Tổ chức hoạt động vì môi trường của Mỹ (EWG) đã công bố danh
sách 12 LOẠI rau củ chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất :
1. Dâu tây
2. Táo
3. Xuân đào
4. Đào
5. Cần tây
6. Nho
7. Anh đào
8. Cải bó xôi, rau bina
9. Khoai tây
10. Ớt chuông
11. Cà chua bi
12. Dưa chuột
Tổ chức hoạt động vì môi trường của Mỹ EWG đã công bố một
báo cáo mới rằng vào năm 2016 này, nông phẩm dù đã mua đúng mùa cũng vẫn có dư
hàm lượng thuốc trừ sâu trong đó. Trong năm nay, thông tin mới nhất và lần đầu
được công bố đó là, DÂU TÂY đã vượt mặt TÁO trong việc dẫn đầu bảng xếp hạng
này.
Bộ Nông nghiệp của Mỹ (USDA) kiểm tra 6953 mẫu nông sản khác
nhau, họ đã nhận thấy rằng ¾ trong số đó chứa dư hàm lượng thuốc trừ sâu cho
phép. Trong năm nay, EWG đã báo cáo rằng, họ đã tìm thấy 146 loại thuốc trừ sâu
khác nhau trên trái cây và rau củ.
Các loại thuốc trừ sâu này đã ngấm vào trong rau và trái
cây, đến nỗi dù chúng ta có RỬA SẠCH hay GỌT VỎ đi thì cũng không thể hết được.
Những điều cần chú ý :
Trong một mẫu dâu tây bất kì được kiểm tra, đã phát hiện ra
17 loại thuốc trừ sâu khác nhau.
Hơn 98% các loại trái cây như dâu tây, cũng như đào, xuân
đào và táo đều có chứa ít nhất 1 loại thuốc trừ sâu.
Các mẫu thử nho và ớt chuông được kiểm tra cho thấy có hơn
15 loại thuốc trừ sâu trên mỗi loại.
Khoai tây chứa nhiều thuốc trừ sâu hơn, bởi chúng nặng cân
hơn bất kì loại rau củ và trái cây nào khác.
Đặc biệt, cần chú ý đến các loại rau xanh và ớt:
Rau ăn lá và ớt, mặc dù nó không nằm trong “bảng xếp hạng 12
loại rau củ bẩn nhất”, nhưng mức độ thuốc bảo vệ thực vật trong rau ăn lá và ớt
cũng là chất độc liều cao gây hại cho sức khoẻ con người.
Các thuốc bảo vệ thực vật này được có thể là Organophosphate hoặc Carbamate
Qua kiểm tra, trong năm 2010-2011 người ta phát hiện ra
trong ớt đó có chứa một lượng lớn các chất Acephate, Chlorpyrifos và Oxamyl.
Các chất này bị cấm sử dụng cho cây trồng, nhưng lại được phép sử dụng cho ớt đỏ.
Acephate là một loại Carcinogen có thể gây nguy hiểm cho sức
khoẻ sinh sản. Chlorpyrifos là chất gây độc hại cho hệ thần kinh. Oxamyl có thể
gây suy thận và tổn thương gan. (Theo www.beyondpesticides.org)
Qua kiểm tra vào năm 2007-2008 họ phát hiện ra rằng, trong
rau cải xoong có chứa hàm lượng lớn các chất chlorpyrifos, famoxadone,
oxydemeton, dieldrin, DDE và Esfevalerate. Chlorpyrifos và Esfanvalerate không
được sử dụng cho cây trồng, nhưng lại được phép trồng trên rau xanh. DDE và
Dieldrin đã bị cấm sử dụng, nhưng vẫn tiếp tục được tưới lên rau xanh. Họ đã
tìm thấy chất này khi nghiên cứu mẫu đất trồng rau.
Famoxadone có thể gây ra suy thận và tổn thương gan.
Oxydemeton gây nguy hiểm đối với cơ quan sinh sản, Dieldrin làm tăng nguy cơ sản
sinh đa u ở tuỷ xương, DDE kết hợp với thể dị bội (nhiễm sắc thể đột biến) và
Esfenvalerate là một chất gây độc cho hệ thần kinh.
Vì hàm lượng lớn các chất độc hại như vậy nên bạn nên chọn
mua rau xanh và ớt sạch, nếu không thể tìm được nguồn rau đảm bảo, hãy nấu rau
và ớt chín trước khi ăn để làm giảm thuốc trừ sâu trong rau và ớt.
15 loại rau củ sạch với hàm lượng thuốc trừ sâu ít nhất (tuy
nhiên, chúng vẫn chứa một lượng thuốc trừ sâu được cho phép)
- Bơ
- Ngô ngọt (Mặc dù nó không có hoặc có ít thuốc trừ sâu,
nhưng nó lại là thực phẩm GMO - thực phẩm biến đổi gen)
- Dứa
- Cải bắp
- Đỗ đũa, đậu cove
- Hành tây
- Măng tây
- Xoài
- Đu đủ (Mặc dù nó không có hoặc có ít thuốc trừ sâu, nhưng
nó lại là thực phẩm GMO-thực phẩm biến đổi gen)
- Kiwi
- Cà tím/cà dái dê
- Dưa lê, dưa lưới, dưa gang
- Các loại quả họ cam, chanh: Cam, chanh, bưởi, quýt….
- Dưa bở, dưa vàng
- Súp lơ/Bông cải
Nguồn: EWG
EmoticonEmoticon